Hoàn thành đường ống áp lực và xi phông cho nhà máy thủy điện Ca Nan

     Sau 3 năm thi công, đến ngày 28/6/2019 - Nhà máy thủy điện Ca Nan do Công ty Cổ phần SCI E&C làm chủ đầu tư đã chính thức đi vào vận hành và hòa vào lưới điện quốc gia. Dự án có tổng công suất 23 MW với 2 nhà máy, tổng diện tích xây dựng trên 143ha. Trong đó, dự án thủy điện Ca Nan 1 có công suất 7 MW thuộc địa bàn xã Na Ngoi; dự án thủy điện Ca Nan 2 có công suất 16 MW thuộc địa bàn xã Chiêu Lưu và xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. 

    Để hai nhà máy đi vào hoạt động, Sông Tiên cũng đóng góp một phần sức lực không nhỏ vào thành công của dự án, với dự án Thi công lắp đặt đường ống áp lực và xi phông cho nhà máy thủy điện Ca Nan 1, 2. 

    Vào ngày 22 tháng 12 năm 2016, tại trụ sở Sông Đà 9 đã đánh dấu cột mốc hợp tác giữa công ty CP Xây lắp Sông Tiên với chủ thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Sông Đà 9 về dự án “Lắp đặt đường ống áp lực và xi phông cho nhà máy thủy điện Ca Nan 2”. Trong khoảng thời gian 3 tháng thực hiện, Sông Tiên đã hoàn thành thi công lắp đặt và thử nghiệm đường ống áp lực và xi phông cho dự án.  

 

Dự án Thủy điện Canan 2 (ảnh Báo Nghệ An)

Dự án Thủy điện Ca Nan 2 (ảnh báo Nghệ An)

 

Lắp đặt và vận hành đường ống áp lực Thủy điện Canan 2

 Lắp đặt và vận hành đường ống áp lực Ca Nan 2

 

       Trong lắp đặt tuyến đường ống áp lực, Sông Tiên thường chú trọng nghiên cứu đề xuất các phương án bố trí tuyến đường ống, tính toán thiết kế sau đó so sánh kỹ thuật kinh tế để lựa chọn phương án tối ưu. Công ty đã tuân thủ các nguyên tắc như: ưu tiên lựa chọn các tuyến ngắn, thẳng; lựa chọn địa hình thi công đường ống không quá dốc vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng thi công và độ ổn định của đường ống; giảm thiểu hết mức độ cong của ống trong địa hình khó khăn, lựa chọn địa hình hạn chế sạt lở… 

   

      Với năng lực thực hiện đúng tiến độ và thành công ở dự án Ca Nan 2, đến ngày 12/4/2018, được sự tin tưởng của đối tác,  Sông Tiên tiếp tục hợp tác với Công ty Cổ phần SCI E&C ở hạng mục "Gia công, vận chuyển và lắp đặt thiết bị đường ống áp lực cho nhà máy thủy điện Ca Nan 1". Dự án với tiến độ gói thầu 7 tháng thực hiện, đến 25/11/2018 Sông Tiên chính thức bàn giao sản phẩm hoàn thành cho phía SCI E&C. 

Lắp đặt đường ống áp lực Thủy điện Canan 1

Lắp đặt đường ống áp lực thủy điện Ca Nan 1

 

      Hoàn thành và đi vào hoạt động nhà máy vào giữa năm 2019, dự kiến 2 nhà máy của dự án thủy điện Ca Nan sẽ đóng góp vào lưới điện quốc gia 95 triệu Kwh/năm giúp bà con có nguồn điện ổn định hơn phục vụ công tác sản xuất kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày.